Trái bóng tròn lắm! Thế nên, khi tôi nói: “có khi ĐT Việt Nam vào bán kết”, nhiều người sẽ bảo tôi “AQ”, nhưng biết đâu bất ngờ lại xảy ra vào phút chót…
Chuyên gia Phan Anh Tú: “Biết đâu, có bất ngờ phút chót…”
Theo chuyên gia Phan Anh Tú (ảnh nhỏ), ĐTVN cần phải nuôi hy vọng và chiến đấu đến phút chót
Tôi thấy ngạc nhiên
Nói thật, tôi ngạc nhiên với những gì mà ĐT Việt Nam đã thể hiện ở 2 trận vừa qua. Tôi không biết quá trình chuẩn bị có vấn đề gì không, mà cảm thấy các cầu thủ không còn là chính họ.

Cần phải nhìn nhận, chất lượng cầu thủ của ĐT Việt Nam không kém. So với Thái Lan, hay các đội bóng mạnh ở khu vực, chúng ta xứng đáng được đặt ngang hàng. Nhưng có vẻ như ĐT Việt Nam có vấn đề về cách tiếp cận trận đấu, cũng như sự thay đổi linh họat về mặt đấu pháp. Cầu thủ chơi luống cuống, hàng tiền đạo không biết đá kiểu gì, còn hàng phòng ngự không biết sẽ phòng thủ ra sao…

Nói như thế để thấy, giờ đây ĐT Việt Nam khó có thể trông chờ vào sự đột biến về mặt ý thức chiến thuật trong trận đấu với Thái Lan. Tôi cho rằng, ĐT Việt Nam sẽ tạo được sự đột biến (nếu có) thì nó sẽ đến từ các cá nhân. Chúng ta có những cầu thủ đủ sức làm nên sự khác biệt. Tôi tin, vào phút cuối khi bị dồn vào chân tường, khi bị tổn thương, khi sự tự ái cá nhân đã lên đến tột cùng… họ sẽ có những phút giây ngẫu hứng, xuất thần để làm nên bất ngờ.

Còn nước còn tát
Thái Lan là đội bóng đồng đều. Ngôi sao sáng nhất của họ có lẽ là tiền đạo Teerasil Dangda, người đã ghi 24 bàn trong 29 trận tại Thai-League 2012. Các vệ tinh xung quanh cầu thủ này cũng đa dạng, từ các cựu binh như Thonglao, Phichitphong cho tới các gương mặt trước đây chưa được đặt niềm tin như Pornsai, Bantao.

Đây là đội bóng có chiến thuật rất đa dạng. Trong trận thắng Philippines 2-1, Thái Lan đá với sơ đồ 4-4-2 nhưng đến trận thắng Myanmar 4-0 thì chỉ có một mình Dangda đá tiền đạo cắm, Thonglao rồi Phanrit… lại ngồi dự bị. Bên cạnh đó, tôi đặc biệt chú ý đến cái gọi là quyết tâm lấy lại tình cảm từ CĐV của ĐT Thái Lan. Do đã qua nhiều giải đấu thất vọng, ĐT Thái Lan bị NHM quay lưng. Giới chuyên môn nước này khẳng định AFF Suzuki Cup 2012 chính là thời điểm mà Thái Lan buộc phải giành vinh quang để lấy lại niềm tin của NHM.

Tuy nhiên, có thể khi đã giành vé vào bán kết, Thái Lan sẽ không còn chơi với tinh thần quyết thắng bằng mọi giá. Họ cho những vị trí chính thức nghỉ ngơi, thay vào đó là dự bị.

Để có thể chiến thắng Thái Lan, Việt Nam cần đổi thay về mặt nhân sự: Vũ Phong, Văn Quyết, Quang Hải… là những cầu thủ có sự độc đáo của riêng mình. Vì thế, sự có mặt của họ sẽ giúp đội tuyển tươi mới hơn, ít nhất là sự đột biến. Cũng không còn con đường nào khác, chúng ta buộc phải thay đổi để hy vọng bởi với cách chơi cũ, ĐT Việt Nam sẽ không giải quyết được vấn đề gì.

Theo Bongdaplus.vn

Chia sẻ với đội tuyển Việt Nam trên Facebook:

s = new Array() s[0] = “(1 người đang xem)”; s[1] = “(2 người đang xem)”; s[2] = “(3 người đang xem)”; s[3] = “(4 người đang xem)”; s[4] = “(5 người đang xem)”; s[5] = “(6 người đang xem)”; s[6] = “(7 người đang xem)”; s[7] = “(8 người đang xem)”; s[8] = “(9 người đang xem)”; s[9] = “(10 người đang xem)”; s[10] = “(11 người đang xem)”; s[11] = “(12 người đang xem)”; s[12] = “(13 người đang xem)”; document.write(s[Math.floor(Math.random()*(s.length))])