Việc thua hai trận liên tiếp trước các đối thủ chơi thực dụng giúp U19 Việt Nam biết mình đang ở đâu mà qua đó vươn lên

Chưa đầy 20 phút đã thủng lưới 4 bàn, có lẽ những cầu thủ U19 Việt Nam chưa bao giờ thua như vậy. Bàn thua đầu tiên diễn ra ngay sau khi trọng tài nổi hồi còi bắt đầu trận đấu và sau đó là liên tiếp những sai lầm tại “tử huyệt” hàng thủ khiến đội bóng của thầy Guillaume Greachen vỡ trận và kết cục là 7 bàn không gỡ. Thực ra 7 bàn hay 10 bàn đi chăng nữa không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng nhất là sau trận đấu này, các cầu thủ của chúng ta đã học được rất nhiều điều, chắc chắn là như vậy.

Thứ nhất, sau trận thua trước U19 AS Roma, đội bóng nước Ý rõ ràng đã chơi một cách rất “khiêm tốn”, họ chủ động nhường lại sân cho chủ nhà trình diễn. Đó là bài học về sự khiêm tốn trước đối thủ. Thứ hai, trước U19 Nhật Bản, chúng ta nhận ra được sự thiết sót ở khâu phòng ngự, việc thiếu kinh nghiệm và chơi bóng một cách quá vô tư khiến chúng ta phải nhận bàn thua sớm. Có lẽ hai trận thua trước những đối thủ giàu thể lực, chơi bóng thực dụng và hiệu quả, như U19 AS Roma, U19 Nhật Bản giúp U19 Việt Nam thấy được yếu điểm của bản thân để cải thiện.
Trong hoàn cảnh người hâm mộ đang mất hết niềm tin vào bóng đá trong nước, đội tuyển U19 với lối chơi đẹp và vô tư của mình đã lấy được lòng những người yêu bóng đá. Với những chiến thắng tại giải Đông Nam Á và vòng loại châu Á, U19 được đưa lên một tầm cao mới và trở thành niềm hy vọng số một của bóng đá nước nhà. Nhưng chính điều này vô hình chung đã trở thành gánh nặng cho các em . Những cầu thủ U19 còn quá trẻ và mới có những thành công bước đầu tuy nhiên người ta đã ảo tưởng đặt vào vai các em những mỹ từ như “vươn xa ngoài tầm châu lục”, “vòng chung kết World Cup” hay “phối hợp như Barca”, “đủ tầm chơi ở châu Âu”… Không những vậy, việc thắng dễ các đội bóng trong khu vực hay huỷ diệt U19 Australia khiến người ta đưa các em trở thành “hàng đầu châu lục”.
Không thể đưa các em lên mây như vậy được, nên nhớ rằng, một cầu thủ U19 của AS Roma cũng chỉ được đưa xuống các đội bóng hạng dưới để rèn rũa sau đó mới quay trở lại, rất ít cầu thủ có thể được đưa ngay lên đội một. Muốn trở thành một cầu thủ, đội bóng đẳng cấp cần có một thời gian dài khổ luyện và cọ sát chứ không thể sau một vài trận đấu mà hình thành đẳng cấp.
Không thể phủ nhận ở các cấp đội tuyển của bóng đá Việt Nam thì U19 là đội có lối chơi cống hiến và vô tư nhất. Tuy nhiên trong chính đội bóng vẫn còn rất nhiều khuyết điểm cần phải sửa chữa. Một trận thua, nhất là ở một giải giao hữu không phải là điều gì đó quá kinh khủng. Trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, những lứa trẻ cần có những trận thua như vậy. Thua để biết mình đang ở đâu, thua để nuốt “nỗi đau”, thua để tự nhìn lại mình. U19 vẫn là những đứa trẻ mới lớn, tương lai của các em vẫn còn rộng mở ở phía trước./.
Lê Minh/VOV online
Chia sẻ với đội tuyển Việt Nam trên Facebook:
www.Facebook.com/DoiTuyenVietnam.U23Vietnam

Dành cho quảng cào

Quảng cáo của bạn xuất hiện tại đây
0938 919 739

s = new Array() s[0] = “(1 người đang xem)”; s[1] = “(2 người đang xem)”; s[2] = “(3 người đang xem)”; s[3] = “(4 người đang xem)”; s[4] = “(5 người đang xem)”; s[5] = “(6 người đang xem)”; s[6] = “(7 người đang xem)”; s[7] = “(8 người đang xem)”; s[8] = “(9 người đang xem)”; s[9] = “(10 người đang xem)”; s[10] = “(11 người đang xem)”; s[11] = “(12 người đang xem)”; s[12] = “(13 người đang xem)”; document.write(s[Math.floor(Math.random()*(s.length))])