ĐT U22 Việt Nam sẽ là những người “xông đất” cho bóng đá Việt Nam khi là nền tảng để chinh phục ba giải đấu cực kỳ quan trọng trong năm Kỷ Hợi.

Bản lề từ ĐT U22 Việt Nam

Bắt đầu tập trung chuẩn bị từ trước Tết âm lịch, thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn về nhà ăn Tết với trách nhiệm trên vai. Thuyền trưởng của U22 Việt Nam thậm chí còn… giao bài tập về nhà cho các cầu thủ để đảm bảo học trò giữ được trạng thái thể lực tốt nhất.

Tất cả nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U22 Đông Nam Á sẽ khởi tranh ngay trong Tháng Giêng, mà dự kiến các cầu thủ cũng sẽ phải trở lại guồng quay tập luyện ngay sau Tết.

Xét về mặt tầm vóc, giải vô địch U22 Đông Nam Á không hẳn quá quan trọng. Thậm chí, Singapore, Lào và Brunei… bỏ giải trước ngày khởi tranh đã cho thấy đây chỉ là một giải đấu mang tính chất cọ xát là chính.

Nhưng với các nền bóng đá giàu tham vọng như Thái Lan, Việt Nam hay Malaysia, đây lại là giải đấu mang tính chất bản lề.

Đây là giải đấu nhằm rèn giũa lực lượng chuẩn bị cho ba giải đấu quan trọng khác là vòng loại U23 châu Á, SEA Games 30 và đặc biệt là VCK U23 châu Á 2020. Nếu có thể giành ngôi vô địch, á quân hay giải ba, ĐT U23 Việt Nam sẽ có vé dự Olympic Tokyo 2020.

Chiến tích giành ngôi á quân tại VCK U23 châu Á 2018 cho phép bóng đá Việt Nam có quyền mơ đến suất dự Olympic. Đặc biệt, HLV Park Hang Seo sẽ trực tiếp dự khán các trận đấu của U22 Việt Nam nhằm lựa chọn những gương mặt tốt nhất sẽ chinh chiến cùng ông trong một năm tới.

Điểm tựa cho thầy Park

Tham dự một giải đấu không quá quan trọng thế nên tập thể U22 Việt Nam hiện nay không có lực lượng mạnh nhất. Bảy cái tên vốn đủ tuổi dự giải như Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Tiến Linh, Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng Thành Chung, Hồ Tấn Tài được nghỉ ngơi sau khi trở về từ Asian Cup 2019.

Những cái tên vừa được kể nếu không có gì biến động sẽ là bộ khung cho U22 Việt Nam hướng đến VCK U23 châu Á 2020. Đó là chưa kể đến Đình Trọng sẽ trở lại sau chấn thương.

Tập thể U22 Việt Nam hiện nay cũng có những cái tên rất chất lượng, từng dự U20 World Cup 2017 như Phan Thanh Hậu, Nguyễn Hoàng Đức, Đinh Thanh Bình, Lương Hoàng Nam, Trần Thanh Sơn. Ba cái tên đầu tiên đã được thầy Park triệu tập lên ĐT Việt Nam trong quá trình chuẩn bị Asian Cup 2019 (cái tên còn lại là Ngô Tùng Quốc).

Vì vậy, giải vô địch U22 Đông Nam Á là cơ hội để HLV Park Hang Seo có thể một lần nữa chốt lại những cái tên đã được ông “chấm” từ trước đó. 

Ngoài ra với việc tập thể U22 Việt Nam hiện tại lấy nòng cốt là lứa cầu thủ ở độ tuổi U20 (18 trong số 27 cầu thủ được triệu tập), thầy Park được kỳ vọng sẽ phát hiện ra những nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam. 

Lứa Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường,… đã hết “tuổi” để đá các lứa U nên việc bổ sung thêm những tài năng mới là điều cần thiết để có thể duy trì thành công cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Thế nên U22 Đông Nam Á không phải giải đấu quan trọng nhưng trong năm Kỷ Hợi, hay trong tiến trình phát triển của bóng đá Việt Nam tương lai, đây vẫn là một giải đấu bản lề.

Như Đạt (TTVN)